Que sera sera

Monday, May 31

Tặng nè!

Photobucket

Bông hường này hẻm phải của em trồng, nhưng xin đem lên tặng cho mọi người nè. Ai có coi blog là có phần hén. :D
Nhất là chị Hai, vì chị thích bông hoa các loại. :D Chúc chị vui vẻ và luôn mạnh khỏe nghen!

Chay nữa nè

Mấy bữa nay nấu thì nhìu, mà làm biếng viết blog quá. Có người hỏi, tui nói, viết dài quá, ng viết làm biếng viết còn ng đọc thì làm biếng đọc. Cái, người đó nói, thì quăng hình lên, rồi nói "Bột chiên, nè. hay là nuôi xào, nè". Hehe, coi bộ được à.
Quăng lên 2 món chay hén. Rất dễ làm. Ideas cho mấy bạn muốn diet hoặc ko ăn thịt chúng sanh.


Photobucket
Gỏi Bắp Chuối (Hoa Chuối) với Bạc Hà (Dọc Mùng)

Photobucket
Xu Xu xào trứng/ đậu hủ non

Photobucket
 Nguyên liệu nè. xuxu mình xào trứng. Nhưng ăn chay thì lấy đậu hủ non bóp nát, bỏ vô chảo nóng xào trước rồi xào xuxu sau. Giống trứng lắm nha. Mún giống hơn thì cho thêm 1 ít bột nghệ. :)

My people


Watching this on PBS right now. Its a surprise to me to see that Independent Lense would do a film about the Vietnamese population. Nonetheless, I enjoy it, in a way that, yes, my people deserve recognition.
 Its funny, my non-vietnamese friends would probably think that I hate Vietnamese. Because I complaint about them so much: how they never stay in line, how they never pick  up after themselves, how loudly they talk, how "stalking-ly" they are, how they always nag, blah blah blah. Being a Vietnamese myself, I understand my people' weakness, as well as strength. And the more I "hate" (not really tho), the more I love ( a lot). After all, they are - my - people.
I hope the Vietnamese community in New Orleans will revive and prosper. Watching their struggle makes me cry. Because I feel their pain, and because I am PROUD of them.
I love my people!

Friday, May 21

3 Tuần Nữa

 Mình sẽ được gặp Cô Hai này:D
Tính từ khi mình qua lại bên này, là tháng 12 năm 2007, đến bây giờ là gần 3 năm. Ba năm thì không ngắn mà cũng không dài, đủ để làm cái cột mốc. Ba năm, mình đã có một số thay đổi đáng kể. Còn ba tuần nữa thôi là về nhà. Kì này về thì về 3 tháng chứ không về 6 tháng như lần trước nữa. Hy vọng kế hoạch sẽ không thay đổi nhiều, not too dramatic like last time. Mình mong đợi một cuộc đi về bình yên, vui vẻ. Để nhìn lại coi 3 năm này mình đã làm gì hén, để còn lựa cái mà báo cáo với mommy nữa.

Tuesday, May 11

Này thì đồ chay

Tui có ông bạn, nhà ổng mùng 1 ngày rằm thì ăn chay. Nhưng nhiều khi cũng bí hông biết chọn món gì vì món chay quanh đi quẩn lại cũng có bao nhiêu đó. Ở đây là mình không tính mấy món ham chay, gà chay, vịt chay của đài loan nha. hehe, ăn chay mà còn đòi phải là 'gà, vịt' nữa thì ăn thịt cho nó ngon.
Ông này thì cũng thích xuống bếp nên hay hỏi mình mấy món xào, hehe. Nên hôm nay tui chưng món này lên ông ngó coi ô kê hem nhé. Ăn ngon hơn thịt nha.
Đây: rau muống xào nấm Curly style :D

Photobucket

Nấm đông cô tươi (shikate mushroom) mua về cắt bỏ cái gốc, rửa cho sạch trong nước pha chút muối. Xong vắt nhẹ cho nó khô. Cắt ra làm 4.
Rau muống mình mua về rửa sạch, bỏ cọng già, lặt ra thành cọng vừa ăn. Có thể thay bằng cải thìa, cải xanh nữa nha.
Tỏi xắt hơi nhuyễn thôi, khỏi cần nhuyễn quá.
Bỏ chừng 2 muổng canh dầu vô chảo, chờ dầu nóng. Cứ lấy đũa tre châm vô thấy nó sôi lên là nóng đó. Xong cho hành vô phi lên hơi vàng, cho tiếp nấm vô xào cho thơm. Cho nhúm muối.
Khi nấm xào hơi mềm thì cho xí nước tương, nó nghe xèo xèo xèo xèo. (nếu không ăn chay thì cho vô 1 muỗng dầu hào là bá cháy)
Xong cho rau vô đảo đều tay. Đừng để nó mềm èo nha. Vì mình làm lửa lớn nên nhớ đảo xơ để nó hơi đổi màu là ok.
Tắt lửa,(nếu ko ăn chay thì xịt miếng nước mắm), cho ra dĩa. Ăn với cơm nóng. Món này để càng lâu thì rau muốn càng đen,vì thế mà khi xào mình xào nhanh để nó còn giữ màu xanh tươi.
Làm thử coi sao hén. Tui không chụp hình trong quá trình làm vì tui chỉ thử nghiệm thôi, hông biết có thành công hông mà.

Vietnamese Street Food 101 - Fried Rice Cake

I still remember the first day I stepped foot in the U.S. But for the purpose of this blog, Im only gonna talk about what happened that morning. I was lucky enough that my host family loved me so much that they booked a hotel so that I can have some rest before heading back to their house (almost 2hrs drive away). Anyhoo, when we went down for breakfast, I barely ate. Not that I was still tired from the (almost) 35 hours travel (long story), but because I was so dreadful of the breakfast offered at the hotel. Everywhere I looked, I found sugar! Cheerios, cookies, donuts, corn flakes, etc. Sweet sweet sweet! No, not really, I might eat a cookie in the morning now, but at the time, I thought that was almost the end of the world (with some exaggeration) :D.  Well, for most Vietnamese, the best way to start a day is with some thing savory, almost like a big meal, so that you can fuel your day. We dont eat "desert", or even fruit. We eat solid dishes like rice, noodle soups, sandwiches. At least, thats what adults eat. What about kids/teenagers? Oohhh, ask me, Ill tell you.

Tuesday, May 4

Apple Salad Revisited

If you have not already found out, Southeast Asia cooking involves a lot of fresh fruit and vegetables. Most of the time, our salad consist of raw fruits or vegetables, a type of protein, and a savory dressing. Weird? You may say so until you try it out, then you will be hooked. And you will never come back to that boring, full of fat vinaigrette  or french dressing again.
When I was in Vietnam, I used to love a salad dish that has green mango and beef jerky or dried shrimp as main ingredients. It has a very very creative name: "Mango salad" :D. The tangy taste of raw green mango just blends perfectly with the salty jerky. Of course they will add enough red hot chilly peppers to set your tongue on fire too. But you just can not stop eating it!
Ever since I moved to the U.S., its been very hard to find green mango in the market. Sometimes I would see one that I pays about $2 for, and still have to compromise with the fact that its not the green, crispy, sour-y, delightful mango that I always miss. But then I discover another wonderful substitute.This fruit lends my salad the tangy, green flavor that I wanted from a green mango, yet its economical and available everywhere.
Yup! The magic Granny Smith Apple saved the day! Dont trust me? Try it, and see for yourself.
Now, you have two options. You can go to a Thai restaurant and see if they offer Apple Salad. Thats where I first ate mine anyway. Or, better yet, take a look at my recipe and make your own. I promise you will love it. Ready?
For a two serving Apple Salad, you will need:
  • About 5~6 small Granny Smith Apple
  • A handful (about 10~12 count) of dried shrimp. Get this @ asian grocery store. But if you feel iffy about this particular ingredient, skip it. You can substitute with beef jerky,or grilled chicken/pork. 
  • One clove of garlic (dressing)
  • Half clove of shalot (dressing)
  • 1~3 chilly pepper.Your mileage for heat may vary so please add chilly accordingly. You can also use chillie powder, but it will taste different.
  • About half a lime ~ a whole lime, depend on how sour it is. 
  • 2~4 teaspoon sugar or agave, to taste
  • Couple teaspoon of fish sauce. Use salt if you are dreadful of fish sauce :)
  •  Quarter of an onion and 1 whole  shallot
  • Fried shallot and toasted peanut to garnish. This is optional.
Ready yet?
First, cleanse your apples, then proceed to cut them like the following pictures:

Photobucket


Photobucket
Discard the part with seeds.

Photobucket
Soak your cut apple into a solution of half a tsp of salt and vinegar/lemon/lime for about 10 mins so they remain clean white for awhile. Then drain, rinse with cold water, and let dry. You can put it in the refrigerator while you are making the dressing.
Lets move along!

Photobucket
Roughly chop your dried shrimp into large bit. Do the same if you use jerky.

Photobucket
Combine chopped shrimp, onion, and shallot in a large bowl for mixing

Photobucket
This is for your dressing

Photobucket
Mash the above ingredient in a mortar. Add a teaspoon of sugar when you are smashing. They will become gooey and dont fly around. 
When you are done smashing them, add in 3 more teaspoon of sugar, then add your lime juice. Mix well. Now, if you use fish sauce, add 3 teaspoon first, then taste. If its not salty enough, then add more, otherwise you should be good. However, if you decide to use salt, add only one teaspoon of salt then taste and adjust. You can always add but you can never take out, so build your way up slowly. Your dressing should be a  little tangy (from lime juice), sweet, and slightly salty.
You are almost done! The question is when you want to serve. I always mix my salad 10 minutes before serving so all the flavor are well combined. Usually I dont make just one dish, so I will make the salad, and then make a soup. By the time my soup is done, my salad is ready. Just make sure dont let the mixed salad sit for more than 1hr before serving, it will become too soggy. 10~25min should be good. Before you serve, make sure you taste it first, then adjust with salt, sugar, or more lemon depending on how you like it. Usually I dont need to adjust mine, but you never know :) You can choose to top it with fried shalot (buy from the market or make your own) and toasted peanut, too.

Voila!

Photobucket

Photobucket
Happy eating!

How to leave a comment? Làm sao để lại comment?

Có nhiều người chưa quen với Blogspot thì sẽ không quen với cách lưu comment ở đây. Tui thấy cái này hay ở chỗ là cho những người không có account comment. Nói thiệt chứ, nhiều khi muốn để lại lời chào, nhưng nghĩ đến chiện đăng kí account thì lại làm biếng. Hehe. Bà con không có account xin xem cách comment này, sẽ dễ dàng cho bạn hơn. Làm ơn đừng comment kiểu Anonymous, tui hẻm biết kiu làm sao. Cho cái tên hay cái nick là được mà.

If you would like to leave a comment on my blog, but you do not have a blogger account, please refer to the following instruction. It will let you leave a name, or a link (if you choose to) and your comment. I would be very happy to know that someone stopped over and say hi. Thanks!


Photobucket

Photobucket

Aiiii bột chiên hônnnnn?

Nói tới cái món này, phải nói ngày xưa, đi học ở DK, lớp 6 chứ mấy đâu, haiz, vậy mà quay qua quay lại cái nó thành 'ngày xưa' mất rồi.Cái trường của mình thì nó bự thiệt là bự, vì có 3 khối lớp, mà mỗi khối lớp là gần 2000 học sinh mừ. Vì nó bự nên nó có hai cái cổng. hehe. Cổng sau cho mấy đứa có xe đạp dắt xe vô gửi. Mình nhớ cổng đó thì có một ông vá xe hay ngồi. Cái cổng đó mình ra vô thường xuyên nhất vì nó gần với lớp mình. Với lại, cái cổng đó thì có ông giám thị hiền hiền ngồi uống cafe. Rồi còn 1 điều quan trọng là hồi đó hình như căn tin cũng ở đó :D. Nhưng mình muốn nói ở đây là cái cổng chính. Cổng chính có 2 ông bà Tàu chuyên bán bột chiên. Từ sáng đến trưa luôn. Mình nhớ sáng nào cũng "2 ngàn bột chiên, 1 trứng, nhiều hẹ, nhiều đồ chua" :D. Hồi học đội tuyển thì còn ăn bạo nữa. Vì lúc đó học chính khóa buổi chiều muh, còn học đội tuyển thì buổi sáng. Thế là cả đám cứ kéo nhau ra quán ngồi.
Ta nói, bây giờ suy nghĩ lại. Ăn ở đó không có vệ sinh gì, nhưng sao vẫn thấy ngon ghê à. Nhất là cái chảo chiên của ổng nó chiên liên tục nên nó có cái mùi thiệt là đặc biệt. Không biết nói sao. Chứ ở nhà chiên thì không thể nào có mùi đó được, hehe.
Qua đây rồi, ta nói thèm cái món quỷ này thấy sợ luôn. Đi nhà hàng tàu ăn Dimsum thì cái bột chiên của nó bở bở, mềm mềm thấy ghê. Còn ra chợ VN mua bột làm sẵn thì nó cứng ngắc, khô queo. Nói chung ăn rất chán. Nên mình đã dự định phải về VN ăn cho thiệt đã.
May sao, mình hay mò qua blog mấy chị, và thế là thấy chị Chôm Chôm làm bột chiên. Thế là biết sao hông. Ta nói... Ham thực thì cực thân đó mà.
Bữa đó đã làm 1 nồi bún bò là cũng mệt goài nghen. Nhưng tối đó vẫn thức làm bột và hấp bột. Bột vừa chín thì hình như gần 3h sáng. :D Nhưng bù lại 10h thức dậy thì có thể chiên ngay 1 dĩa nóng hổi vừa thổi vừa ăn.Bột mình làm cho nhiều khoai môn nên nó thơm thiệt là thơm. Mà nó lại vừa ăn, không quá bở mà không quá cứng. Cộng với trứng mình chiên nó hơi già già nên có cái mùi cũng đã đã. (mở ngoặc chút, lần sau mua organic egg ăn chắc thơm hơn nữa). Nói chung là puurrrrfect! Mà hay cái là, hấp 1 lần bột nhưng chiên chắc cũng nhiều lần. Mình còn 1 tảng bột hấp bỏ trên freezer nè. Chắc cuối tuần lại làm tiếp. Bà con ai muốn coi công thức xin mời qua đây nha. Vì mình làm hầu như là chính xác công thức, không thay đổi chi hết.
Sau đây xin mời quý vị, quý  khán giả, quý bạn coi live show sexy bột chin. Hì' hí

bot chien
Khi em còn trong chảo

Photobucket
Giòn hông?

Photobucket
Nóng bốc khói nha!

Photobucket
Xin mời!

Mong bà con thông cảm là mấy tấm hình trên là khi em ý còn sexy. Chưa có bỏ đồ chua cũng như nước tương (hơi chua hơi ngọt) và tương ớt lên. Nhưng sau khi em ấy được ' trang điểm" thì tui lại mê ăn quá mà quên chụp hình. hị hị.
Khuyến mãi thêm con cá nướng nè. Làm y chang lần trước, nhưng lần này tui xay nhuyễn lá bạc hà/húng (mint) và mấy tép tỏi (nói chứ gần 1 củ tỏi) lại rồi trét lên con cá. Chấm mắm nêm (tại còn dư sau hôm cuốn bánh tráng thịt luộc). Ăn cũng ngon lắm nha.

ca nuong toi
Da cá dòn lắm đó nghen! Ăn với cơm nóng rất phê. Xin mời, xin mời!