Que sera sera

Friday, February 25

Bún Bò

Bài này tặng bạn Tuyền hén! Cách làm này theo ý mình. Tham khảo thôi rồi modify lại theo ý bạn cho nó hợp khẩu vị nghen. Làm xong thì cho mình bik kết quả.


Nguyên liệu:
  1. Một package đuôi bò (ox tail) hay xương bò (beef bone)*
  2. Một cái bắp bò (beef shank)
  3. Ruốc huế (màu hơi nâu nâu, ko phải mắm tôm)
  4. Năm, sáu cây sả, 1 củ hành tây, 1/8 trái thơm nếu thích
  5. Ớt - ớt VN hay habanero cho cay để xào, nhìu ít tùy theo khẩu vị
  6. Ớt bột mua loại cay cay của thái mí ngon
  7. Ba tép tỏi, 1 củ hành tím
  8. Chanh, hành tây, giá, ngò,  ngò gai, húng quế (basil), bắp cải, bắp chuối tùy thích
  9. Có thể thêm giò heo, huyết, tái, tùy ý thoai
* Nếu dùng đuôi bò thì không dùng xương bò nữa. Mình nấu cái này thì nước nó ngọt. Nếu nấu đuôi bò thì mùi thịt bò không có nồng mà lại có thịt gặm. Nấu xương bò thì mùi bò nồng và ít thịt, nhưng có tủy xương. Thường L nấu bún bò thì dùng đuôi,  nấu phở thì dùng xương - vì phở thì thêm bò viên, tái, đủ thứ thịt trong đó rồi.

Cách làm:
  • Đuôi bò mua về bắt lên 1 nồi nước ngập mặt thịt, để lửa lớn, nấu sôi, để yên 5~8 phút cho ra hết chất dơ. Đổ bỏ nước này và rửa đuôi bò duới nước lạnh để sạch hết bợn. Để ráo. 
  • Lấy 1 củ hành tây cắt đôi nhưng đừng cắt đứt, chỉ cho dao ngập 1/2 thôi. Sả cắt bỏ khúc đuôi, cắt lấy khúc đầu (từ đầu xuống 1~1.5 gang tay), đập dập, cột lại cho gọn gàng. Thơm lấy 1/8 trái, bỏ cùi.
  • Bắt 1 nồi nước to (6 quart?), cho đuôi bò vô, cho hành tây, thơm, và sả ở phía trên vô, (sắp sả dưới, đuôi bò trên rồi tới hành tây) bắt lên bếp lửa medium, nước nóng lăn tăn cho vào 2 muỗng cafe muối. Đợi nước sôi 1 hồi thì vặn lửa nhỏ lại cho simmer 3,4 tiếng, nhớ hớt bọt cho nước trong. Nếu muốn "work smart, not hard" thì mua 1 cái nồi thermal pot. Xếp nguyên liệu vô như trên, nấu nồi nước sôi lên và bật lửa nhỏ xuống cho nó lăn tăn thêm khảng 30 phút rồi bỏ vô cái thermal, để qua đêm. 12h khuya bỏ vô, sáng 12h dậy nó vẫn còn nóng đó, thịt bò mềm và nước trong (xem hình). Cách thứ hai là cho nguyên liệu vào nồi slow cooker để 4 tiếng. Dùng thermal cooker ko có tốn gas hay điện, chỉ dùng gas để nấu sôi và giữ nóng 45 phút thôi, còn khoảng thời gian sau hoàn toàn ko sử dụng nhiên liệu nữa. Be green!
  • Trong khi chờ thịt bò mềm, cho 3 muỗng canh ruốc vào 1 cái container, cho nước lạnh vào và nhẹ tay khuấy cho tan hết ruốc ra. Lắng lấy nước trong. Lấy cái hộp cao như trong hình thì dễ làm nhất. Để qua đêm trong tủ lạnh cho cặn bả lắng xuống hết là lấy nước trong 1 cách dễ dàng. Lý do làm như vậy là để cho nồi nước dùng trong (không bị đục đục vì mắm), và chỉ có mùi thoang thoảng dễ chịu. Đại kị nước đang sôi mà cho mắm vô vì sẽ làm mắm bị khắm, và cái nhà sẽ "thơm" cả tháng, chưa kể nồi bún bò thành bún mắm bò vì mắm át hết tất cả mùi còn lại.
  • Sau 4 tiếng nấu bếp,  hay sáng thức dậy, tắt bếp. Vớt sả, thơm và hành tây bỏ. Để nối nước hơi nguồi nguội thì đổ phần nước trong của mắm vào. quậy đều. 
  • Cho cái bắp bò vô nấu 45 phút. Bắp bò chín nhưng bên trong vẫn còn lòng đào (pink-ish). Vớt ra, xả nước lạnh, xắt mỏng. Nếu thấy làm vậy cực quá thì ngay từ đầu xắt bắp bò thành miếng dầy vừa ăn luộc chung với đuôi bò nấu soup luôn. Tuy nhiên bắp bò xắt mỏng ăn cũng có cái lý của nó. Lấy con dao bén mới xắt mỏng được nha vì bắp bò lúc này dai dải dài dai lắm. Tắt lửa nối nước đậy nắp lại hoặc để lửa thiệt nhỏ nếu muốn nấu đuôi bò tiếp cho thiệt mềm nữa nhưng hem cần đâu.
  • Băm xả, hoặc cho vô food processor xay cho nhuyễn. Xay ớt luôn. Băm tỏi và hành tím.
  • Bắt 1 cái chảo vừa vừa lên bếp, cho chừng 3,4 table spoon -yes, a lot - dầu ăn, để dầu hơi nóng cho lần lượt tỏi, hành  tím, sả, ớt vào xào. Đừng cho cùng 1 lượt. Cho tỏi xong, đảo sơ qua cho thơm, chảo nóng lại thì mới cho hành tím, tương tự như vậy với sả và ớt. Vừa xào vừa cho 1 nhúm muối nho nhỏ để mọi thứ ra hết mùi. Xong rồi cho bột ớt vô. Tùy theo khả năng ăn cay mà chơi thôi. L cho khoảng 4 muỗng cafe là vừa ăn vừa khóc đó. Đảo đều. Vặn lửa nhỏ xuống xíu, cho vào 2 muỗng cafe mắm ruốc huế, 3 muỗng cafe đường. Đảo đều, nêm nếm coi vừa ăn chưa. Nếu mặn quá thêm đường, ngọt quá thêm tí mắm, lạt quá thì thêm cả 2. Cái này tùy theo khẩu vị nên khó mà canh tiêu chuẩn lắm. 
  • Khi ruốc xào xong vừa ăn thì cho ra chén, chừa lại 3,4 muỗng cafe trong chảo. Bật lửa lớn, cho phần bắp bò hồi nãy vào xào cho săn lại. Sau đó múc nước dùng mình hầm đuôi bò vào trong chảo cho ngập mặt thịt, rồi để sôi 5 phút. Vớt thịt ra dĩa riêng và trả nước lại cho nồi. Thịt bây giờ thấm gia vị, lại hơi "xực xực" ăn rất đã. 
  • Nấu bún, hoặc mua bún tươi, rửa rau, rửa giá, sắt bắp cải, chuẩn bị để chiến đấu.
  • Quay lại nồi nước dùng trước khi ăn chừng 5,7 phút. Nãy giờ mình chưa nêm gì nhá, ngoài mắm và muối ban đầu thôi. Cho vào chừng 1 giá nước mắm, 5 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối. Cái nồi này TO lắm nên phải nêm mạnh tay. Và nó phải hơi mặn. Hơi hơi thôi chứ hem phải mặn chằng à. Vì mình còn bỏ bún, rau giá này nọ nữa nên nếu nước dùng trong nồi vừa miệng thì khi chan vô tô bún ăn sẽ thành lạt nhách. Sau khi cho gia vị vô xong thì bật lửa lại (nước mắm cho vô nước nóng thì nó bốc mùi, nên tui chỉ chô vô lúc nước nguội hoặc sau khi tắt bếp). Quậy đều. Sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình là đạt. Có nhà ăn mặn, nhà ăn ngọt, nhà ăn nhạt chả bik đâu mà lần, nấu đúng khẩu vị của mình thì mình mới cho là ngon thôi :). Tui ăn hơi ngọt nhưng người khác ăn hơi mặn, và mình phải chiều theo người ta, nêm hơi mặn. Chung quy là nấu cho ng khác ăn thì mình lại vui.
  • Xong rồi là chén thoai.


Mắm để 1 hồi nó lắng xuống, mình lấy phần nước trong và bỏ phần cặn bên dưới.Đây là cách dễ nhất

Đuôi bò nấu thermal pot, mềm nhưng còn giữ được độ dai và chắc của thịt

Không hớt bọt mà nước trong hén. Nhờ thermal pot mà nấu mình giảm được rất nhiều công sức.

Sả khúc đầu cho vô nồi nước, đuôi bỏ, lấy khúc giữa băm

Đập dập, rồi cho mũi dao vào khứa như trên, dùng 2 ngón tay guide cây sả lại

Chia 5 sẻ 7 nó như vầy. Càng thon càng tốt

Rồi sắt nhuyễn, là có sả băm mà ko tốn công băm. Hay hem?

Cabbage ăn bún thì phải sắt càng nhuyễn nó càng ngon

Xào thịt bò

Bên ngoài thịt chín, bên trong lòng đào.


Xắp lên tô, cho sả xào vô, rồi chan nước rồi sực thôi.
(chụp đến đây máy hết pin goài, hình xấu cũng chịu thoai)
Còn lỗi chính tả, sai này nọ cho nợ sửa sau nha. Mệt gùi!

Tuesday, February 15

Did you have a happy Valentines's day?

**Hình post lên host của Blogger ko đẹp lắm. Bà con nhấp vô hình để coi hình bự hơn nha. **

I thought it would be nice for someone to feel surprised.


This is what I call **perfect** medium rare!

And I also made dessert.

Should have gone dish shopping, too. Maybe save that for next Valentine's.

Coffee ice cream with Chocolate covered Black Berry

Covered myself in Chocolate, making a mess in the kitchen, and cleaning it off before someone get home. All for this Chocolate Truffle.

Not having the appropriate tools did not prevent me from making the perfect Black Berry Wine Chocolate Sauce for this truffle. Did I say I am a romantic?
Menu gồm: 
  • Stake bò, được ướp với gia vị hơi bị ngon do mình tự chế. Tuyệt vời khi ăn với cơm.
  • Salad, gồm cà chua, táo xanh, cải salad, hành tây, mint (húng), halapeno và habanero. Ăn lạ miệng mà ngon.
  • Kiwi xanh, hơi chua, để tráng miệng, tẩy đi mùi bò.
  • Black berry nhúng socola trắng và đen.
  • Kem cà phê làm cách đây 2 ngày.
  • Socola tự chế. Socola sữa trắng ở trên, socola nguyên chất ở dưới. Sốt làm từ black berry, bột cacao, rượu chardonnay, chà là (date) thay cho đường. Rất ngon.
Ướp bò:
  • Tỏi băm, tiêu hột đập bể chứ ko xay nhuyễn, 1 muỗng cafe đường, 4 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe chardonnay, nữa muỗng cafe bột cari, 1 muỗng cafe dầu hào, 2 muỗng cafe dầu oliu tinh chất, 1 muỗng cafe ớt bột của thái rất cay.
Sốt để làm nhân Socola
  • 1/4 cup blackberry, 2 trái chà là (date), 1 muỗng cafe agave syrup, 1 muỗng nước, 2 muỗng bột cacao. 1/4 hay là 1 chút xíu xiu virgin coconut oil.
  • Cho vô máy xay nhuyễn
  • Bắt lên bếp lửa vừa nấu sôi, hạ lửa, để 5 phút, nhớ quậy cho đều ko để bị cháy khét.Làm vậy để blackberry ra chất thơm và hơi chua chua của nó.
  • Bắt xuống, để nguội, cho rượu vang vào, quậy đều. Nêm thấy hơi có mùi chua của black berry, nhưng vẫn ngọt thơm mùi socola, và mùi rượu thoang thoảng là đạt đó. Nó hơi sền sệt.
  •  Cách làm truffle này em tự chế. Ko có học lén ai. Nên cho ra sản phẩm xấu, ko đẹp. Mọi người muốn làm đẹp thì nên google hay đọc sách. Nên mua 1 cái candy mold. Em dùng muffin mold vì nó ko có candy mold, nên lấy ra hơi khó. Nhưng nói chung nhân thì làm nhân mứt cũng được. Cái sauce này khi ăn nó ko có đông cứng cho dù bỏ ngăn đá. Nhưng tốt nhất bỏ ngăn mát là được rồi.
Bik là cái dĩa xấu nhưng nhà chỉ có dĩa đó thôi. Quyết định làm dinner này xảy ra lúc 12h 30 phút trưa ngày 14/2, đến 6h là xong và ăn lun, nên vắt chân lên cổ mà làm đó, ko có thời gian suy nghĩ nữa.

Until next time~

Thursday, February 10

Dọn dẹp nhà cửa

Mấy nay làm bà con choáng váng với những bài viết "khó hỉu" nên phải cứu lửa lại bằng 1 bài khác không thì blog đã vắng teo khách lại còn vằng hơn nữa.

Bữa nay nói về vụ vệ sinh nhà cửa nghen.

Từ ngày Curly phát hiện ra những chất độc, chất tẩy rửa trong các sản phẩm vệ sinh gia đình thì nó rất là ớn hàng, và nhất quyết từ chối không mua hóa chất tẩy rửa trong các hệ thống siêu thị nữa. Mỹ phẩm thì lâu lâu vẫn mua do không kềm chế được, nhưng năm 2010 thì hình như là chỉ bị dính mỹ phẩm oriflame khi về VN thôi, do con nhỏ xấu xấu kia nó dụ, nó cho ko lấy tiền, hehehehe. Thôi quay lại đề tài chính. Lý do không mua hóa chất tẩy rửa là vì các công ty bây giờ sử dụng hóa chất ghê lắm. Họ còn dặn mình là không được dùng tay không mà tiếp xúc với những chất tẩy rửa đó mà. Sức ăn mòn của chúng rất ghê, và khi mình xả xưống hệ thống thoát nước (plumbing system) của gia đình thì chúng làm hao mòn mấy cái đường ống nước luôn đó. Chưa nói nếu nhà có em bé, thì còn nhiều tai hại không ngờ được.
Nhưng mà, đối với nhiều người, thì nếu mua những sản phẩm tẩy rữa có lợi cho sức khỏe và môi trường, mà trào lưu bây giờ là organic (vô cơ), hay là chiết xuất từ thực vật/hoạt chất vi sinh (green), thì lại quá mắc. Nè nha, 1 chai nước rửa chén toàn hóa chất và phẩm màu của Ajax là gần 2 đồng (chai bự tổ bố), bây giờ chuyển qua xài nước rữa chén bảo vệ sức khỏe/môi trường thì phải trả gần 4 đồng, có khi hơn, mà chai nhỏ. Kinh tế gia đình không cho phép điều đó. Làm sao?
Nên em xin đưa ra một vài chia sẻ nho nhỏ.
Thực ra không hẳn là phải mua sản phẩm tẩy rữa - độc hại hay không độc hại, vì chính trong nhà mình có những thứ mà mình xài được, ko gây hại nhiều cho mình và môi trường, mà lại rất rẻ.
1. Đối với rửa chén. Nếu rửa máy được thì nên mua loại máy có tính năng tiết kiệm nhiên liệu (high effeciency), nó tiết kiệm nước, và ăn xong thì thảy chén vô thôi, ko phải tráng sơ qua, rồi mình dùng bột rửa chén cũng tiết kiệm hơn. Còn không, thì pha nước rửa chén và nước lạnh trong 1 tô nhỏ rồi hãy xài, sẽ tiết kiệm được hơn là cho nước rữa chén trực tiếp vào miếng chùi nồi. Sau đó chuẩn bị 1 bồn nước có pha vào 1 muỗng canh giấm. Chén rửa xà bông xong quăng vào bồn nước pha giấm đó là xà bông bay hết, lại tiệt trùng luôn. Tiết kiệm nước. Cái này áp dụng cho khi rửa nhiều chén á nha.
2. Lau kiếng. Đừng có mua nước lau kiếng. Bất kể kiếng nhà tắm, kiếng ngăn bồn tắm, kiếng bàn phấn, cửa sổ, kiếng xe, tất tần tật, em chỉ dùng Club Soda thôi. Loại ko đường nghen. 1 chai xài 1 năm luôn. Mua về cho vô chai xịt phun sương á. Trong siêu thị bán mạy chai đó nhiều lắm. Club soda tẩy bụi còn ngon hơn là nước chùi kiếng nữa, ko có để dấu luôn. Dùng giấy báo, hay là miếng vải không bị đổ lông, phun rất ít nước, nhưng mà kết quả thì khỏi chê, lại ko độc hại. Vừa uống soda chanh đường vừa chùi kiếng luôn, o la la.
3. Đồ gỗ: dầu olive. Làm bóng sạch tất cả các loại gỗ. Lại tốt cho gỗ! Nhất là nếu mua đồ gỗ mà nó dán miếng tem lên, khó gỡ ra hay là gỡ ra rồi mà còn dính keo. Lấy miếng giấy báo hay vải thấm ít ít dầu thôi, rồi chà chà hồi là ra. Nếu có thể thì dùng bàn chải đánh răng chà là nhanh nhất. Cái này em làm rồi. Bạn em mua 1 dàn stereo vintage lun đó, và can đảm cho em "tẩy rửa" cái đầu quay đĩa của bả vì nó dính băng keo ghê quá. Kết quả là như mới :D
4. chà bồn tắm, chùi rửa lung tung: bột nổi - baking soda, và borax- cộng với xà bông. Em dùng Dr. Bronner liquid soap. Borax thì dễ mua mà rẻ. đầu tiên là em pha borax trong nước nóng cho nó tan hết, rồi mới cho ít baking soda vô, sau đó là cho liquid soap. Pha rất ít, cỡ 1 chai đựng thuốc nhuộm tóc thôi, xài cả nhà. Nó ko có nổi bọt um sùm đâu nhưng mà nó rửa rất sạch. Xong rồi, em pha nước và giấm tỉ lệ 1 giấm 2 nước, dùng dung dịch này để rửa lại chỗ xà bông. Giấm là axit sẽ dung hòa alkaline của hỗn hợp borx-xà bông hồi nãy, và giấm nó diệt khuẩn+tẩy mùi hôi luôn đó. Cưối cùng cho chắc ăn thì dùng 1 cái khăn ướt lau lại thôi là nó sạch bóng. Tiết kiệm nước luôn.
4.1 sản phẩm em rất thích là oxyclean. dùng cái này thay cho baking soda.
Lần sau sẽ ghi 1 số công thức trong cuốn clean house-clean planet ra cho mọi người tham khảo hén!

Thursday, February 3

Cám Ơn Hộ Pháp

Đối với dân tu hành, thì hộ pháp là 1 nhân vật quan trọng. Họ che chở, giúp đỡ cho mình này nọ để mình tiến tu hơn. Trong đám đệ tử thiền thì ai cũng biết Hộ Pháp Kim Cang Vương là thứ dữ nhất, to lớn nhất, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tui nghĩ là có một hộ pháp nữa mà cái vị này lại tài ba to lớn chả kém gì hộ pháp Kim Cang đâu. Mà vị này còn hay hơn nữa là vì Ngài luôn xuất hiện trước mặt mình, còn Kim Cang Vương thì phải tu tập cho đàng hoàng mới mong có cơ hội mà gặp.

Vị hộ pháp này chính là người bạn đời của mình đó.

Cái người mà hay la um sùm khi mình quên mặc áo lạnh. Hay khi mình lo chơi quên ăn quên ngủ thì người đó nhắc nhở mình. Hoặc điểm mặt chỉ tên thói hư tật xấu của mình cho mình biết mà tìm đường sửa chữa. Hộ pháp này nhẫn nhịn ngày ngày bên cạnh mình để mà làm cho mình tốt đẹp hơn. Họ bù đắp cũng như vun đầy thêm cho mình, để mình sống tốt hơn.

Tuy nhiên hộ pháp thì cũng có khi khó chịu lắm. Ví dụ như Kim Cang Vương đòi hòi hành giả phải tu tập cho đàng hoàng, giữ giới cho ngon lành. Lạng quạng là ổng quất cho bờm đầu. Hô pháp bạn đời cũng thế đó. Nhiều lúc mình vò đầu bức óc không biết mình làm gì mà đụng phải một người "khó ăn" như vậy. Nhưng rồi lại hiểu ra chỉ có họ mới trị được mình. Bởi vậy họ mới là hộ pháp của mình.

Bởi vậy, đầu năm phải viết bài nịnh hộ pháp này để cho Ngài nới lỏng giới luật cho mình dễ thở xí. hahaha. Hộ pháp mà dữ quá thì tu sĩ bị đì sói trán liền chứ chả chơi.

Còn bây giờ lo mà tập để có ngày kiếm 1 ông Kim Cang về chơi mí được.