Que sera sera

Thursday, July 28

Recovery

Lại một post nữa dưới tag tu tập, hehehe, báo trứoc cho bà con nếu ko có hứng thú thì dừng tại đây.
-=-=-=-=-=-=-

Friday, July 15

Chè tuyết nhĩ táo tàu

Mùa nóng này ở nhà hưởng hơi máy lạnh và ăn chè là sướng nhất không gì bằng. Mình thì không hảo ăn ngọt, không thích ăn bất cứ cái gì quá ngọt, và nhất là béo béo nữa thì càng ớn. Tuy vậy lâu lâu cũng chạy xuống khu chợ An Đông ăn chè thanh tâm. Thích ăn quy linh cao nè, mè đen nè, và một số món khác nữa. Chè người hoa ăn ngọt nhưng có 1 cái mát hậu và độ ngọt vừa phải, lại thanh. Nói là nhớ.

Ở bên đây không có điều kiện đi ăn, nhưng lâu lâu cũng thèm thèm. Hôm bữa mua mấy cái nấm tuyết (để nấu soup cua) ngon quá thế là hôm kia đi chợ thấy táo tàu là vớt luôn đem về nấu chè. Cách nấu đơn giản cực kì luôn và cũng khá là nhanh. Tuy nhiên thành phẩm thì lại rất vừa ý. Nhưng chắc phải ăn dài dài vì cứ ăn ngọt 1 tí là răng nó "biểu tình" mặc dù mình nêm theo ý mình chả ngọt là bao.


Nguyên liệu cho chè (một nồi lớn cỡ 5~6 phần ăn)
  1. Nấm tuyết 2 cái ngâm nước cho nở ra. Khi ngâm thì bóp nhẹ cho chất dơ ra hết. Sau đó rửa sơ rồi để ráo. Cắt miếng vừa ăn.
  2. Táo tàu rửa sạch ngâm nước 1 tí.
  3. Mật ong sống (raw honey) hoặc đường phèn (loại màu vàng là ko bị tẩy qua), hoặc agave cũng tốt hơn đường 
Cách nấu
  • Canh chừng 6 cup nước, cho táo tàu vào, bắt lên bếp lửa vừa
  • Nước sôi, cho nấm tuyết vào. Đợi nó bắt đầu lăn tăn lại thì hạ lửa nhỏ và để cho nó hầm khoảng 30~45 phút. Khi nước hơi sánh lại và có màu nâu nhạt là ok.
  •  Nếu dùng đường phèn thì tại đây nêm đường và sau đó là tắt bếp. Nếu dùng mật ong thì tắt bếp, nhắc xuống rồi hãy cho mật ong vào. Cỡ chừng 4 muỗng canh là ngọt đối với mình rồi, tuy nhiên mỗi người 1 giấc mơ ý quên, 1 khẩu vị nên nêm nếm theo ý thích của mình hén. 
  • Để nó hơi nguội tí rồi cho vô tủ lạnh hoặc đập đá cho vô ăn sẽ mát thấu tim luôn, hehe.  
Tại sao dùng mật ong?
Đã nói nấu chè ăn cho mát mà. Đường thì nó lại làm cho nóng. Đường phèn thì nó làm mát đó nhưng thời buổi "chai la" nó đầu độc thiên hạ như thế thì thực sự mình ko có dũng cảm dùng đường phèn ạ. Agave syrup thì ko có sẵn mà cũng mắc quớ, hehe. Mật ong sống (raw honey) có chưa nhiều enzyme tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể. Chưa kể là sau khi thêm mật vô thì nó làm cho màu của nồi chè đậm hơn và đặc lại rất bắt mắt, còn có mùi thơm tự nhiên của phấn hoa nữa.
Mật ong sống là mật ong lấy từ tổ ra không có lọc và cũng không có đem đi nấu. Cho nên nó không có trong và cũng không được lỏng. Ngược lại, nó đặc(đặc hơn sữa đặc có đường 1 tí), mềm, ngọt nhưng không có đắng hậu. Khi bị mụn hay phỏng thoa lên thì cũng làm vết thương rất mau lành. Loại mật lỏng lỏng grade A, grade B trong siêu thị là đã được nấu qua ở nhiệt độ rất cao. Nó lỏng, dễ sự dụng và rất ngọt (ngọt đến đắng), tuy nhiên lại không có chất dinh dưỡng gì cả ngoài việc hút ẩm và làm mềm da thôi, hehehe.

Sunday, July 10

Da và mùa hè

So với mùa lạnh, da vào mùa hè không sợ bị căng nứt do mất nước, cũng không sợ bị tróc da do hơi lạnh. Mình thấy vào mùa hè mình ít dành thời gian chăm sóc da nhưng cũng không gây hại nhiều như là mùa lạnh. Tuy nhiên không có nghĩa là bỏ bê luôn. Có mấy cái tips chia sẽ với làn da mùa hè như sau:

I. Làm sạch:
Có thể chuyển qua dùng loại xà phòng có tính tẩy sạch mạnh hơn một tí. Ví dụ như là black soap, cleanser có chứa thành phần tẩy tế bào chết (một số loại acid nhẹ như alicilyc, mandelic, vv). Lý do là mùa hè mình ra mồ hôi nhiều, bụi bặm nhiều, đi xe có khuynh hướng mở cửa số nhiều, thế là vi khuẩn cũng sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

II. Dưỡng ầm:
Mùa hè mình thường dùng ít dầu dưỡng lại mà tăng lượng nước dưỡng lên. Đa số là dùng hydrosol hoặc aloevera. Sau khi rửa mặt có thể dùng toner để cân bằng pH. Sau đó là xịt 1 lớp alovera lên là xong. Ban đêm thì lại dùng dầu dưỡng da trước khi đi ngủ. Mùa hè mình tránh dùng những kem dưỡng da có nhiều wax hoặc quá đặc vì nó dễ dàng gây bít lỗ chân lông. Hơn nữa kem dưỡng da quá giàu chất dinh dưỡng nếu dùng vào mùa hè sẽ làm da bội thực và làm cho khả năng hấp thu của da kém đi.
Những người có da khô vào mùa hè nên mang theo chai xịt hydrosol hoặc aloe bên mình để có thể làm ẩm da mỗi khi cần. Dùng những loại dầu có tính nhẹ nhàng như grapeseed, meadowfoam, sun flower, cheery kennerl, cammellia thì chúng vừa làm dưỡng da mà lại vừa hấp thu nhanh hơn, không tạo ra cảm giác rích dầu.

III. Mặt nạ
Vào mùa hè mình đắp mặt nạ tẩy độc và dưỡng da nhiều hơn là tẩy tế bào chết. Mặt nạ tốt cho mùa hè thường là những loại có đất sét (bùn) là thành phần chủ yếu để hút bớt lượng dầu dư thừa sản sinh ra do mồ hôi và thân nhiệt. Ngoài ra mùa hè là mùa có nhiều trái cây tươi ngon nên mình hay để dành 1 ít trái cây (dâu, dưa hấu, ...) để dành đắp mặt vừa mát mẻ vừa cung cấp nhiều vitamin cho da.

IV. Chống nắng
Cách chống nắng hay nhất là mặc đồ rộng rãi và sáng màu, đội mũ. Ngoài ra mình dùng sản phẩm trang điểm có thành phần là minerals gồm zinc o xít và titanium o xít để làm sunscreen. Nước da có chút màu sắc cũng là khỏe mạnh, đó là quan điểm của mình, nên mình không có chủ trương tránh nắng. :)
Tuy nhiên đối với những người phải làm việc dưới ánh mặt trời nhiều thì nên đầu tư một số sản phẩm sunblock có chất lượng.

Muốn viết 1 bài về toner và hydrosol bà con thấy sao?

nhật kí vạn thắng công

Hơi khổ vì cái lưng nó lại nhức lại. Mình có 2 điểm yếu là vai và lưng. Vai mình do cảm giác rút ép thường xuyên (luôn trong trạng thái phòng thủ) nên dần dà thành thói quen và hễ có chuyện gì thì nó đau và làm nhức đầu :(. Lưng thì do ngồi nhiều mà ra đau.

Saturday, July 9

Soup cua mừng 22

 
Ai chà, 22 rồi hỉ. Chánh xác là cách đây 5 ngày, tuy không có thổi ngọn nến nào nhưng mình đã bước qua con số 22. Nhớ là đã lên kế hoạc 21 là đi Vegas, là uống cho ôm bồn cầu luôn nhưng cuối cùng giờ 22 rồi mà hông có chi cả. Không những vậy mà còn thê thảm đến nổi tự nấu, tự chúc, tự ăn. Ngoài những lời chúc qua SMS, FB và phone ra thì năm nay không có ôm, hun, đi chơi, bánh kem và đèn cầy. Mình tự nấu 1 nồi soup cua và làm 1 ổ flan cream cheese tự "vỗ béo". Cũng hết một  ngày. Không vui không buồn. Chỉ thấy tiếc tiếc thời gian trôi qua mau quá thôi à.

Tuổi mới cũng chả có hy vọng/ nguyện vọng gì cả. Có thì có muốn kế hoạch 5 năm của mình được thực hiện êm xuôi trọn vẹn thôi nhưng mà thấy cũng khó. Ngoài ra thì muốn mình độc lập hơn, ít nhõng nhẽo lại và ít mè nheo luôn. Bớt ích kỉ chút xíu cho thiên hạ nhờ. Dễ thương một chút cho người ta bớt ghét nữa. Nhưng nếu hoàn thiện quá thì có phải là mình không? Xu hướng thế giới hiện nay là cái gì cũng raw, unbleached, al-natural hết mà ta, vậy tại sao mình nhìn xung quanh mình ai cũng covered up and made up hết vậy? Có những người mình cũng rất tình cảm nhưng nhiều khi không biết họ là "hiền/khờ" thiệt hay là cố tình. Tại sao có những cái mình hiểu mà họ ko hiểu còn họ làm được thì mình lại ko?

À có 1 cái cũng vui là "con mắt của con nó đẹp lên mà không có ngôn từ diễn tả luôn". Không nhớ chính xác cái câu nói đó để quote nhưng cũng từa tựa  như vậy. Hehehe, gì thì gì mình ko muốn bỏ thói quen thích được khen như này tí nào.

Thôi ghi recipe món soup ra nè ai muốn làm thì làm.
I. Nguyên liệu khoảng 6-8 phần ăn vừa
.Cua 300-500gr, tui mua 1 hộp thịt cua hiệu Phillip là 16oz hơi bị ngon
.Nước dùng gà 1 hộp 600 mấy chục mililit hay sao á (loại hộp giấy). Không có thì dùng nước lạnh cũng được nhưng ko ngon bằng và đo cỡ 3,4 tô lớn nước
.Bắp 1 trái (có thể mua 1 lon bắp hay dùng bắp non thì cỡ 10-12 trái bắp non)
.Trứng 2trái
.Tuyết nhĩ 1 hoặc 2 cái ngâm nước cho nỡ (nước lạnh hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh nó giòn lắm)
.Bông cải chừng 1/4 cái cho ngọt nước nếu ko thích thì thôi
.Ngò càng nhiều càng ngon nhé
.Bột năng chừng 3 muỗng canh nếu bột bắp thì phải nhiều hơn
.dầu mè, giấm tiều (giấm đỏ), nước tương, tiêu trắng ( tiêu trắng cay hơn tiêu đen)

II. Cách làm
1. Chuẩn bị
.Nấm tuyết đã ngâm nở thì cắt vừa ăn, bỏ cái cùi cứng cứng đi.
.Bắp tách lấy hạt (nếu siêng), không thì cứ dùng dao cắt theo chiều dọc lấy phần hạt bỏ phần cùi đi cho nhanh. Đừng hà tiện cắt sát quá thì hạt bắp sẽ dính phần cùi cứng cứng ăn vô duyên, hoặc cắt mỏng quá thì ăn cũng ko ngon nhỉ. Nếu dùng nước lạnh nấu thì cho cùi bắp vô nấu cho ra nước ngọt luôn không thì bỏ vậy.
.Trứng đánh tan, để qua 1 bên gần cuối mới cần đến nó.
.Bông cải cắt miếng vừa ăn
Ngò sắt mỏng để lát cho lên chén soup
.Cua nếu mua cua tươi thì phải luột/hấp lên rồi lấy thịt thôi. Cua đông lạnh thì xả đá cho tan ra rồi ngâm với rượu trắng ngập mặt cua khoảng 5~10 phút cho bớt tanh. Cua hộp Phillip thì mở nắp hộp rồi nấu thôi vì nó tươi ngon  và không hôi chả phải làm gì cả :).
2. Nấu
Bắt nồi lên, đổ nước dùng gà vào. Nước bắt đầu nóng thì cho bắp và bông cải vào. Cho 1 xí muối thôi để nó ra chất ngọt. Khi nước sôi thì mình lại cho cua vào để nó nấu cho chín. Lúc này mình đi pha bột năng với tí xíu nước và quậy cho nó tan nhé. Khi nước bắt đầu sôi lại lần 2 thì mình cho nấm tuyết vào thì nước ko sôi nữa nhưng hẳn là vẫn còn rất nóng. Khoảng 30 giây sau nước hơi nóng hơn nữa nhưng không sôi bùng bùng thì mình cho bột năng đã quậy hồi nãy vào và nhớ quậy đều. Nếu mình cho khi nước quá nguội thì nó sẽ ko đặc mà nếu cho lúc nước sôi ùng ục thì nó sẽ bị vón cục. Nhớ khuấy nhẹ nhàng cho đều nhá. Sau đó nêm nếm cho hơi vừa miệng, có thể thêm 1 muổng nước mắm (ko bỏ vào lúc nước sôi ùng ục vì nó sẽ ám ùi mà cho vào lúc nước nóng ấm thôi). Mình nêm vừa ko nêm mặn vì khi dọn ra ăn thì sẽ cho thêm giấm và nước tương nữa, với lại món soup này thường là khai vị và ăn ko mặn lắm. Nêm nếm xong chắc nước cũng vừa muốn sôi lại. Khi nó sôi thì mình cho trứng vào và khuấy nhẹ theo vòng tròn để trứng bắt sợi cho đẹp hỉ. Xong là tắt bếp thôi.

Múc soup ra, cho nhúm ngò lên, rắc chút tiêu trắng và dọn giấm với nước tương riêng cho mỗi người tự nêm theo khẩu vị của họ.

Ăn soup nóng nóng, đặc đặc. Nấm tuyết thì giòn giòn, sực sực, cua thì tươi và chắc thịt. Bắp và bông cải thì ngọt thanh. Ăn xong là nhẹ và mát người nữa. Đã hỉ?

** cách chọn mua nấm tuyết: mua loại không có bản to và nở to đùng mà nên mua loại nhỏ, chắc, sợi khép lại thay vì xòe ra. Ngoài ra nấm trắng tinh là đã được tẩy qua còn nấm hơi vàng vàng nhạt là không có tẩy (thì tốt hơn), vàng đậm quá thì là cũ rồi. Nếu mua đúng thì khi nấu hơi lâu nấm vẫn giòn ngon cảm giác khi ăn vui miệng . còn nếu mua loại đã nở bản thì nấu 1 chút nó mềm èo và bị bở ăn hơi buồn :). Nấm tuyết chất lượng khi khô thì nó rất nhỏ nhưng ngâm nước rồi thì lại nở bự ra hơn gấp đôi luôn đó. Tí xíu kinh nghiệm xin chia sẻ với bà con. **

Tuesday, July 5

Mâu thuẫn

Cách đây vài năm, phong trào là viết blog phải thật "đen", thật dark. Trưng hình phải là máu me, đau khổ, đề tài tìm về cái chết, đau buồn, thương tâm thì blog hot.
Bây giờ thì nếu không dùng đề tài showbiz, show hàng, thì phải là "nhìn về phía ngày nắng mới" thì mới là hot blog.
Ngẫm lại,con người thay đổi cũng nhanh thật. Nhu cầu thay đổi thì xu hướng cũng thay đổi. Khi đã thay đổi rồi thì chính mình lại không còn nhận ra mình-của-ngày-xưa nữa. Demand creates its own supply nhỉ?
Nói qua nói lại thì nói chung là blog mình không phải là hot blog. :)