Que sera sera

Thursday, December 2

Hủ Tiếu Sa Tế

Món này, mỗi khi nói đến nó là mình nhớ đến Ba. Hồi nhỏ ổng rất thương mình, hay chở mình đi ăn, đi vòng vòng. Từ hồi lớp 2 mình đã về ở với ba, cho đến khi mình đi xa, là năm 16 tuổi. Khoảng thời gian vui vẻ nhất là từ năm lớp 2 đến lớp 7. Mình nhớ coi phim Bao Thanh Thiên mình nằm gối đầu lên đùi Ba, hoặc khi ba muốn đi ăn mình hay vòi vĩnh này nọ rồi mới chịu đi chung. Bây giờ Ba không còn nữa, mình mới nhận ra, ấp ủ những kí ức tốt đẹp mới là cách hay nhất. Cho dù giữa mình và người đó đã có những sóng gió gì, thì những kí ức tốt đẹp đó sẽ làm cho vết thương bớt đau rát hơn rất nhiều. Con cám ơn chú Tibu đã cho con một ánh sáng để nhận ra những cái con chưa từng nghĩ đến. 
Món này là món gia truyền của người Phúc Kiến đó nha. Chỉ có người xứ này nấu mới đúng vị thôi đó. Mẹ nói vào những năm 70s thì để mua 1 cục cốt về nấu 1 nồi sa tế này là phải bỏ ra 2 chỉ vàng. Đủ biết nó mắc như thế nào. Cái gia đình chuyên làm món này là một gia đình họ Tô ở Gia Phú, quận 6. Bắt đầu từ ông già và ba người con. Sau này chia nhau  ra hai người em đi hai khu khác nhau (nhưng cũng vòng vòng Chợ Lớn) để bán, còn người anh cả thì bán tại căn nhà cũ trên đường  Gia Phú. Căn của ông anh cả là lớn nhất, đông khách nhất, nghe nói ngon nhất. Hai ông kia thì chỉ là bán xe đẩy ở góc đường thôi, nhưng cũng không tệ. Nhưng đến năm 2000 thì hình như gia đình người anh cả đã di dân hết, để lại căn tiệm cho cô con dâu. Ăn thì cũng tạm thôi. Nhưng phong vị ngày xưa không còn. Bây giờ thì mình tự tin nói sa tế do Má mình nấu ngon nhất sài gòn rồi.
Sa tế là phải cay thiệt cay, và phải có mùi đậu phộng. Không thể thiếu khế chua, và thịt bò thì phải thật mềm. Ăn nó béo béo, cay cay, vị mặn ngọt chua cay đều có đủ. Có người vừa ăn vừa chảy nước mắt, vừa hít hà, nhưng phải ăn cho bằng hết tô mới thôi.

Nguyên liệu nấu sa tế nè (3~4 phần):
  • 1 hủ sa tế bán sẵn để lấy mùi 
  • 3,4 trái dừa tươi lớn. Lấy cả nước và cái. 
  • 200gr hoặc 1bl đậu phộng rang (gia giảm tùy thích, nhưng ít quá thì ko được)
  • 1 củ gừng cỡ 3 ngón tay cái
  • Riềng, gấp đôi gừng. Gia giảm nếu ko thích riềng, nhưng mất mùi riềng là ko còn vị ngon nữa. 
  • ớt, càng nhìu càng tốt trong sức chịu đựng :D
  • Sữa tươi 2 cup hoặc sữa đặc có đường chừng 3 muỗng canh
  • Sả 1 bó (là cỡ 3,4 cây)
  • Tôm khô 1 nắm, hoặc chà bông tôm chừng 2 muỗng canh 
  • Giá sống, dưa leo, húng quế, khế chua (thay  bằng táo xanh), bánh phở (hủ tiếu), thịt bò ngon phân lượng tùy theo mỗi gia đình :D
Cách làm đây:
  • Dừa tươi, cho cả nước và cái vào máy xay thật nhuyễn lại
  • Đậu phộng bỏ vỏ, xay nhuyễn
  • Tôm khô ngân nước, rửa sạch, để ráo hay xào sơ, xay nhuyễn hay chấy thành chà bông. Xay nhanh hơn.
  • Gừng và riềng xay chung thì ko nghe mùi riềng nồng nữa.
  • Ớt băm hay xay nhuyễn
  • Sả băm hay xay nhuyễn
  • Rửa sạch rau giá, cắt dưa leo thành thanh nhỏ như ăn bún thịt nướng, xắt mỏng khế, xắt mỏng thịt bò như ăn tái.
Photobucket
Ớt, Tôm khô, Sả, Gừng và Riềng đã xay nhuyễn

Bắt một nồi hơi to lên bếp. Cho dầu vào, dầu nóng thì xào sả trước, đợi có mùi thơm thì cho gừng và riềng vào, xong cho ớt, rồi cho sa tế, và tôm khô vào, mỗi thứ cho vào từ từ một lần một thứ. Cuối cùng cho đậu phộng vào, đảo đều. Khoảng ba phút sau  thì cho hỗn hợp nước dừa vào. Trộn đều cho mọi thứ đừng dính đáy nồi. Nước sôi, cho sữa đặc vào, quậy đều. Để sôi lần nữa, để liêu riêu cỡ 15 phút. Lúc này mình chuẩn bị nấu nước sôi luộc bánh phở. Sau đó nêm nếm nồi sa tế bằng đường, muối, nước mắm cho vừa ăn tùy theo khẩu vị. Chủ yếu là đủ mặn, ngọt, cay. ít đường thôi vì sữa đặc nó ngọt sẵn rồi. Nêm nếm vừa ăn xong thì cho thịt bò vào nồi sa tế để trụng thịt cho chín. Xong rồi trình bày và sực thôi. hehe. Nhớ là múc nước vừa đủ đề trộn thôi chứ đừng múc nhiều nước quá. Ăn Sate như ăn phở khô vậy, nước nó sền sệt thôi. :D

Photobucket

Có ai muốn làm thử hem?

7 comments:

  1. Trùi ui, nghe nhỏ này tả xong mà thèm quá xá chời lun á ! ........

    ReplyDelete
  2. Hic ko biết cái nút tự động like tất cả các món ăn của blog L nó nằm ở đâu í nhỉ :-?
    Không biết mình có dịp được thưởng thức ko nữa :(

    ReplyDelete
  3. @Chị Dã Quỳ: ngon lắm á chị.hehe. Hugs!

    @An: thì kiu a Búa nấu cho ăn

    ReplyDelete
  4. Hấp dẫn quá em ơi, chị copy cái này mới được vì chị thích ăn hủ tíu hơn ăn phở, thanks nhỏ:)

    ReplyDelete
  5. Cám ơn em gái thiệt nhiều :hug ...Giỏi quá đi à, hình lại đẹp .

    ReplyDelete
  6. chi oi cho em hoi sate mua loai nao vay ?

    ReplyDelete
  7. Chào bạn Anon:
    Sate mình mua đại trong chợ VN, lựa loại ít dầu ít mùi hăng. Có loại sate để ăn bò viên cũng có mùi sate là đựoc.
    Khi ở VN thì mình mua 1 hủ sate tôm nhỏ và 1 hủ sate thừong pha lại với nhau đó.
    Chúc may mắn nha!

    ReplyDelete

Tự do thoải mái bày tỏ ý kiến của mình nha. Nhưng xin vui lòng chửi thề có chừng mực. Please be polite and courteous while freely expressing your thoughts. No spams please.