Que sera sera

Thursday, May 26

Soup cua măng tây

Cua nó chìm ở dưới òi :)
Hôm qua một chị bạn mình nấu món này làm mình thèm. Chủ yếu là nhớ thời còn đi học, trường mình gần 1 cái chợ. Từ trường ra chợ đi bộ cỡ 5 phút. Bên hông chợ là 1 con hẻm mà người ta hay trưng đồ ăn vặt ra tầm 3,4h chiều. Đi học về là ghé vô cháp cháp hoặc là cháp rồi thì mới vô học bổ túc (và cả cấm túc).Cái trường đó là trường cấp 3, mà xui cái trường cấp 2 thì cũng gần xịt với cái khu đó, khoảng chừng 10-15 phút xe đạp thôi (nhưng đứa nào chở mình thì 20 phút, haha). Cho nên từ cấp 2 lên cấp 3 mấy năm trời cả đám lớp mình thường xuyên có mặt tại đó để mà cháp cháp. Nhớ dễ sợ!
Cái hẻm đó nhỏ xíu à, nhưng mà được mang 1 cái tên hoàng tráng: "Phố 2000", lý do là hồi đó 1 chén súp cua (được 1 miếng cua bằng ngón út), 1 dĩa bò bía, 1 dĩa gỏi khô bò cũng có 2000 à. Nhưng giờ thì miễn nha. Cho nên nó cũng đổi tên luôn rồi, thành khu ăn uống gì đó hổng nhớ nữa. Đồ ăn cũng không ngon bằng. Không biết vì sao. Chỉ biết nhà mấy bà bán quán ở đó xây 5,6 tầng đẹp ơi là đẹp :D.
Nói nào ngay đó giờ mình chưa ăn súp cua măng tây. Nghe nói mắc. Súp cua bong bóng cá da heo hay súp cua của xe đẩy 1000 1 chén toàn nước với bột cho con nít ăn thì ăn hoài. Bởi vậy mình không chắc nó ra sao. Nên mình tò mò thế là nấu thử. Kết quả là mình hông thích. Măng tây đó phải là loại màu trắng thì nó không có mùi chi hết, mà phải luộc qua nữa cơ thì nó càng mất luôn mùi (có lẽ thế người ta xài măng hộp), thì mình mới thấy nó không át đi  mùi soup cua. Mùi soup cua đối với mình là mùi cua, mùi nước dùng, mùi dầu mè cho ta cảm giác ấm áp, đậm đà. Còn bỏ măng vô xong rồi mình thấy mùi "spikey green" và nhất là nốt gỗ (woody) nó cao quá thành ra nó vô duyên. Mà ý là mình chỉ lấy phần non non thôi bỏ quá trời gốc già luôn. Còn nữa cái đọt măng nó có mùi green/grassy quá hông có hợp với cái soup này tí nào. Thôi kệ làm 1 lần cho biết nhưng sau này nếu nấu thì mình không dùng măng tây nữa mà dùng tuyết nhĩ, bong bóng cá hoặc da heo thì sẽ thích hơn.
Mà nói nữa thì nhớ Nội. Hồi đó đi chơi tối về hay mua soup cua hay óc heo về cho Nội ăn, thầy Nội vui thì mình thích lắm. Lúc đó còn vài tháng là mình đi du học gòi. Sau đó vừa về chưa đầy tuần thì Nội mất. Nhớ!
 Thôi vô vấn đề chính đây.

Công thức soup cua măng tây

Nguyên liệu (6-8 phần lớn)
-Thịt cua: 1 hộp (màu đen hiệu Phillip ở quầy đông lạnh/hải sản) hay 6oz ~ 250gr thịt cua tươi hoăc nhìu thì ngon thôi. Chú thích bên VN 4 con cua mập mập thì cho ra khoảng 250gr thịt cua đó nghen, hehehe.
-Ức gà: 1 cái
-Trứng: 2 cái
-Nước dùng gà: 1 hộp  hay mua xương gà/heo về hầm 1 nồi soup cũng được
-Măng tây (asparagus) loại màu trắng: 1 hủ hay 1 bó cỡ 10-15 đọt là cỡ 1bl đó
-Rượu trắng/vodka/sake đều ok khoảng 1~1.5 cup là bằng 2 chén ăn cơm
-Bột năng 3 muỗng canh
-Ngò rí, tiêu trắng, nước tương, dầu mè, gia vị

Thực hành:

.Đầu tiên là cua mua về làm sạch đã. Nếu cua hộp thì bỏ nước xong ngâm vô rượu cho hết mùi tanh. Cua đông lạnh thì xả đông và ngâm rượu, ko có rửa nước lạnh nhé. Cua tươi có thể làm sạch rồi hấp không thì quăng vào nồi nước dùng mà luộc cho ra nước ngọt rồi gỡ thịt, khỏi ngâm rượu - chỉ đối với cua mua khi còn bò lổn ngổn thôi nha :). Ngâm rượu là để bớt tanh+khử trùng. Sau đó mình bỏ rượu đi và khi nấu thì cồn nó bay đi mất rồi đừng lo nhé.
.Sau đó bắt nồi nước lên. Dùng nước soup gà thì 1 lon soup gà đó và 1 lon hoặc gấp đôi nước lạnh. Có thể thay đổi phân lượng tùy thích. Canh sao cỡ 8 tô súp nước là được òi. Nếu lon soup nhỏ xíu thì 2 lon. Không thì nước lạnh không cũng được và xài bột nêm Knor :). Khi dùng nước hầm gà thì có mùi thơm đậm đà và vị ngọt của gà sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng, nhưng mình pha nước lạnh cho nó đỡ tốn với lại cho bớt mặn đi, vì thường nhà sản xuất dùng nhiều muối lắm.
Ức gà xé miếng mỏng miềng dày òi :D
. Nước nóng già thì cho miếng ức vô luộc. Canh cỡ 15 phút sao cho thịt gà vừa chín tới thôi, vẫn còn mềm nhưng không còn hồng hay máu nữa thì vớt ra xả nước thật lạnh và để nguội. Mình luộc thịt vừa chín thì khi xé thịt gà rất dễ và tơi, thịt không bị khô nữa. Sau đó là xé sợi thịt gà. Tùy theo sự kiên nhẫn mà xé càng mỏng thì càng ok, nhưng tàm tạm thì cũng được. hehehe, vô bụng hết.
.Măng tây rửa sạch, từ gốc lên khoảng 1 đốt tay cắt bỏ đi hoặc phần nào già cứng thì bỏ hết. Lấy đọt non xắt khúc bằng 1 lóng tay, xắt ngang xắt xéo tùy thị giác :).
. Khi nước dùng nóng lại thì phần cua đang ngâm mình bỏ nước đi và vắt cho cua thật khô sau đó cho vào nồi nước.Không cần xé sợi hay xào gì vừa mất công vừa không còn mùi cua toàn mùi hành tỏi. Khi cho cua vào cho thêm 1 muỗng nước mắm vào nêm hơi vừa vừa là ok.
-Sau đó nước hơi lăn tăn lại thì cho măng tây vào.
-Đi đánh trứng.Lấy cái nĩa đánh là dễ nhất. Xong rồi pha bột năng và nước lạnh, khuấy cho tan. Ngò rí xắt mỏng.
-Nước nóng lại nhưng không được sôi ùng ục, cho bột năng ở trên vào, khuấy đều. Xem coi đặt lỏng thế nào. Nếu còn lỏng thì lại khuấy thêm ít bột năng vào đến khi súp sánh lại theo yêu cầu, cái này tùy mỗi nhà. Sau đó để cho nước sôi lăn tăn lên thì cho trứng vào, vừa đổ vừa khuấy nhẹ lập tức trứng liền kết sợi nhỏ nhỏ trông rất ngon. Nêm nếm lại cho hơi vừa miệng, đừng mặn và cũng đừng bỏ đường. Lý do là khi ăn người ta có thể thêm nước tương muh. Cuối cùng là cho gà xé sợi vô, quậy đều rồi múc ra chén, cho ít dầu mè, ít ngò rí và ít tiêu lên là cháp thôi.


 Xin mời dùng!

No comments:

Post a Comment

Tự do thoải mái bày tỏ ý kiến của mình nha. Nhưng xin vui lòng chửi thề có chừng mực. Please be polite and courteous while freely expressing your thoughts. No spams please.